Tìm hiểu Spinner trong Android

Spinner là gì? Spinner trong Android tương tự như JComboBox trong Java, được sử dụng để đưa ra một danh sách các lựa chọn cho người dùng và chỉ hiển thị giá trị đã được chọn ra bên ngoài. Vậy trong ứng dụng Android để đưa ra một danh sách các lựa chọn và chỉ hiển thị giá trị được chọn ra bên ngoài thì controll Spinner là một trong những lựa chọn hàng đầu. Hôm nay mình chia sẻ đến các bạn về phần tìm hiểu Spinner trong Android.

Để tìm hiểu Spinner trong Android sau đây chúng ta sẽ lần lượt điểm qua các nội dung chính như bên dưới.

1. Giới thiệu về Spinner trong Android?

Spinner là gì? Trong ứng dụng Android để đưa ra một danh sách các lựa chọn cho người dùng ở dạng một item với item là giá trị được lựa chọn và hiển thị ra bên ngoài, khi click vào item sẽ show ra dropdown menu với các lựa chọn có trong danh sách, từ đó người dùng có thể thay đổi lựa chọn.

Cũng tương tự như ListView, GridView Spinner cũng chia làm hai dạng là sử dụng layout mặc định hoặc là custom layout như ý muốn.

Tìm hiểu Spinner trong Android

Ví dụ sử dụng RecyclerView trong Android
Sau khi tìm hiểu về Spinner thì mình sẽ trình bày chi tiết Spinner mặc định và Spinner custom các bạn nhớ đón xem tại  chuyên mục lập trình Android. Ngay bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc cũng như thành phần Spinner trong Android.

2. Thành phần Spinner trong Android

Thành phần của Spinner trong Android tương tự như ListView và GridView cũng bao gồm Data SourceAdapter, Adapter view được mô tả trong sơ đồ sau.

Tìm hiểu Spinner trong Android
Thành phần của Spinner trong Android bao gồm Data Source, Adapter, Adapter view

Các thành phần này đã giải thích ở bài tìm hiểu ListView trong Android nên ở đây mình không giải thích thêm bạn nào chưa xem qua thì có thể xem lại. Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng nhau đến với phần khởi tạo Spinner trong Android.

3. Các bước khởi tạo Spinner trong Android

Các bước khởi tạọ Spinner như sau:

Bước 1: Định nghĩa Spinner trong file activity_layout.xml

Bước 2: Chuẩn bị dữ liệu đổ vào  ArrayAdapter

Bước 3: Tạo ra một  ArrayAdapter với các thông số truyền vào như Contextitem_layout.xml và dữ liệu chuẩn bị ở bước 2

Bước 4: Sau khi đã có ArrayAdapter thì setAdapter vào trong Spinner.

Để tìm hiểu thêm về Spinner thì bạn có thể xem phần hướng dẫn tạo ví dụ sử dụng Spinner trong AndroidVới phần ví dụ này mình mong muốn sẽ giúp cho các bạn có thể sử dụng Spinner vào trong dự án của mình.

Lời kết: Qua bài viết tìm  hiểu về Spinner các bạn chỉ cần trả lời được Spinner là gì? Các thành phần của Spinner trong Android? Các bước khởi tạo Spinner trong Android? Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác trong chủ đề lập trình Android tại Tutorials To Learn.

(Tác giả: Tutorials To Learn)

Bình luận