Tìm hiểu ListView trong Android

ListView là gì? ListView trong Android là một view group cho phép bạn hiển thị các thành phần dưới dạng danh sách và có thể cuộn theo chiều thẳng đứng. Vậy trong ứng dụng Android để hiển thị các thành phần dưới dạng danh sách thì controll ListView là một trong những lựa chọn hàng đầu. Hôm nay mình chia sẻ đến các bạn về phần tìm hiểu ListView trong Android.

1. Giới thiệu về ListView trong Android?

ListView là gì? Trong ứng dụng Android để hiển thị dữ liệu dưới dạng danh sách có hai cách được sử dụng phổ biến là sử dụng ListView và RecyclerView.

Khi muốn hiển thị dữ liệu dưới dạng danh sách và cuộn theo chiều dọc thì ListView là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Với ListView trong Android ta có hai dạng như sau: Sử dụng item mà Android cung cấp hoặc custom item cho ListView. Với hình ảnh bên dưới bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa item mặc định và item custom.

Tìm hiểu ListView trong Android

Sau khi đã giới thiệu về ListView trong Android bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc cũng như thành phần ListView trong Android.

2. Thành phần ListView trong Android

Thành phần của ListView trong Android bao gồm Data Source, Adapter, Adapter view được mô tả trong sơ đồ sau.

Tìm hiểu ListView trong Android

Với sơ đồ gồm các thành phần của ListView như ở trên chắc các bạn cũng lấy làm lạ là tại sao mình lại gộp chung ListViewGridView hay Spinner vào trong Adapter view. Bởi vì các Adapter view này với các thành phần tương tự nhau.

Data source: chính là dữ liệu mà ta muốn hiển thị lên trên ListView.

Adapter: Là một thành phần rất quan trọng để gắn kết Data SourceAdapter View lại với nhau. Với Adapter nếu bạn sử dụng không tốt nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất (Performance) của ListView.

Các Adapter thường được sử dụng trong ListView là ArrayAdapter, CursorAdapter và có nhiệm vụ xử lý hoặc hiển thị dữ liệu từ Data Source với từng dòng trong ListView.

Adapter view: Là ViewGroup và có các lớp con là ListViewGridView hay Spinner. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về ListView còn về GridView hay Spinner mình sẽ hướng dẫn chi tiết tại chuyên mục Lập trình Android các bạn nhớ đón xem nhé.

Sau khi đã tìm hiểu về thành phần ListView trong Android, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đến với phần khởi tạo ListView trong Android.

3. Các bước khởi tạo ListView trong Android

Bước 1: Định nghĩa ListView trong file activity_layout.xml

Bước 2: Chuẩn bị dữ liệu đổ vào  ArrayAdapter

Bước 3: Tạo ra một  ArrayAdapter với các thông số truyền vào như Context, item_layout.xml và dữ liệu chuẩn bị ở bước 2

Bước 4: Sau khi đã có ArrayAdapter thì setAdapter vào trong ListView.

Để tìm hiểu thêm về ListView thì bạn có thể xem phần hướng dẫn tạo ví dụ sử dụng ListView trong Android. Với phần ví dụ này mình mong muốn sẽ giúp cho các bạn có thể sử dụng ListView vào trong dự án của mình.

Lời kết: Qua bài viết tìm  hiểu về ListView các bạn chỉ cần trả lời được ListView là gì? Các thành phần của ListView trong Android? Các bước khởi tạo ListView trong Android? Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác trong chủ đề lập trình Android tại Tutorials To Learn.

(Tác giả: Tutorials To Learn)

2 thoughts on “Tìm hiểu ListView trong Android

Bình luận