Tìm hiểu GridView trong Android

GridView là gì? GridView trong Android là một view group khá giống với ListView điểm khác nhau là GridView có thể thiết lập số cột. Vậy trong ứng dụng Android để hiển thị các thành phần dưới dạng lưới gồm nhiều dòng và nhiều cột thì controll GridView là một trong những lựa chọn hàng đầu. Hôm nay mình chia sẻ đến các bạn về phần tìm hiểu GridView trong Android.

1. Giới thiệu về GridView trong Android?

GridView là gì? Trong ứng dụng Android để hiển thị dữ liệu dưới dạng lưới gồm nhiều dòng và từng dòng được chia thành nhiều cột (Mỗi dòng có số cột như nhau) thì controll GridView sẽ giúp bạn làm điều này một cách dễ dàng.

Điểm khác nhau giữa GridView và ListView là GridView có thể tự động ngắt hàng dựa theo số cột mà ta quy định. Hình ảnh bên dưới đây bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữ GridView và ListView.

hinh 1

Cũng tương tự như ListView, Spinner GridView cũng chia làm hai dạng là sử dụng layout mặc định hoặc là custom layout như ý muốn của mình.

hinh 2

Tại sao nói GridView giống ListView không chỉ giống nhau về mặt hiển thị mà các thành phần trong GridView cũng tương tự như ListView. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thành phần GridView trong Android.

2. Thành phần GridView trong Android

Thành phần của GridView trong Android tương tự như ListView và Spinner cũng bao gồm Data SourceAdapter, Adapter view được mô tả trong sơ đồ sau.

Tìm hiểu GridView trong Android
Thành phần của GridView trong Android bao gồm Data Source, Adapter, Adapter view

Các thành phần ở trên đã giải thích ở bài tìm hiểu ListView trong Android nên ở đây mình không giải thích thêm bạn nào quên hay chưa xem qua thì có thể xem lại.

Với các thành phần giống nhau như trên của GridView và ListView thì các bước khởi tạo cũng tương tự, chỉ thêm một số thuộc tính của GridView. Dưới đây là các bước chi tiết để khởi tạo GridView.

3. Các bước khởi tạo GridView trong Android

Các bước khởi tạọ GridView như sau:

Bước 1: Định nghĩa Spinner trong file activity_layout.xml

Bước 2: Chuẩn bị dữ liệu đổ vào  ArrayAdapter

Bước 3: Tạo ra một  ArrayAdapter với các thông số truyền vào như Contextitem_layout.xml và dữ liệu chuẩn bị ở bước 2

Bước 4: Sau khi đã có ArrayAdapter thì setAdapter vào trong GridView .

Để tìm hiểu thêm về GridView thì bạn có thể xem phần hướng dẫn tạo ví dụ sử dụng GridView trong AndroidVới phần ví dụ này mình mong muốn sẽ giúp cho các bạn có thể sử dụng GridView vào trong dự án của mình.

Lời kết: Qua bài viết tìm  hiểu về GridView các bạn chỉ cần trả lời được GridView là gì? Các thành phần của GridView trong Android? Các bước khởi tạo GridView trong Android? Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác trong chủ đề lập trình Android tại Tutorials To Learn.

(Tác giả: Tutorials To Learn)

Bình luận