JavaFX là gì? Giới thiệu về JavaFX

JavaFX là gì? JavaFX là một nền tảng phần mềm nhằm giúp xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn cũng như các ứng dụng Rich Internet Applications (RIAs) có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau. Sau đây là phần giới thiệu về JavaFX cũng như giải đáp một vài câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ lập trình JavaFX.

Trong toàn bộ nội dung chính của bài viết mình sẽ nói về các vấn đề cốt lõi nhằm giới thiệu về JavaFX sẽ giúp bạn trả lời được một số câu hỏi chẳng hạn JavaFX là gì, tại sao nên sử dụng JavaFX, những tính năng chính JavaFX, một số ứng dụng thực tế sử dụng JavaFX và làm thế nào để bắt đầu phát triển ứng dụng JavaFX?

1. JavaFX là gì?

JavaFX là gì? JavaFX là một nền tảng phần mềm nhằm giúp xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn cũng như các ứng dụng Rich Internet Applications (RIAs) có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau.

JavaFX là gì? Giới thiệu về JavaFX

Thật sự thì JavaFX không phải là công nghệ mới mẻ mà nó đã được xây dựng từ năm 2005 được tạo ra bởi kỹ sư Chris Oliver với tên gọi ban đầu là F3 (Form Follows Function) khi ông làm việc cho công ty SeeBeyond. Một thời gian sau SeeBeyond đã được Sun mua lại và sau đó đổi tên dự án F3 thành JavaFX như hiện tại.

JavaFX cung cấp nền tảng UI mạnh mẽ dựa trên Java với mục tiêu nhằm thay thế Java Swing, biến JavaFX như là thư viện GUI tiêu chuẩn cho Java SE.

2. Tại sao nên sử dụng JavaFX?

JavaFX được viết bằng Java API cho nên ứng dụng JavaFX có thể tham chiếu các API từ bất kỳ thư viện Java nào. JavaFX hoàn toàn thích hợp với các phiên bản gần đây của Java SE Runtime Environment (JRE) và Java Development Kit (JDK).

Giao diện của ứng dụng JavaFX được thiết kế đẹp, dễ nhìn, hiện đại và có thể dễ dàng tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng Cascading Style Sheets (CSS) để tùy chỉnh UI trong JavaFX.

JavaFX là gì? Giới thiệu về JavaFX

Trên máy tính để bàn (desktop) thì JavaFX hỗ trợ các hệ điều hành bao gồm Windows macOS và Linux. Trên nền tảng di động (mobile) thì JavaFX hỗ trợ iOS, Android, Symbian OS và Windows Mobile.

JavaFX có nhiều tính năng hơn Swing như được bổ sung UI Controls, Animations, Chart, Shape, Transformations, CSS, 2D, 3D, Web Browser, Media… giúp lập trình viên xây dựng các ứng dụng dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn. Trong một ứng dụng có thể kết hợp giữa JavaFX và Swing.

Oracle đảm bảo đồng bộ các bản phát hành và cập nhật phiên bản trên tất cả các nền tảng và cung cấp một chương trình hỗ trợ rộng rãi cho các công ty chạy các ứng dụng quan trọng.

3. Một số tính năng chính trong JavaFX

Sau đây là liệt kê một vài điểm tính năng chính trong JavaFX:

Tính năngMô tả
Java APIsJavaFX là một thư viện Java bao gồm các lớp và các giao diện được viết bằng mã Java.
FXMLFXML dựa trên XML để xây dựng một giao diện người dùng trong ứng dụng JavaFX
Scene BuilderScene Builder giúp tạo tập tin FXML bằng cách sử dụng giao diện thiết kế kéo và thả.
WebViewWebView sử dụng công nghệ WebKitHTML để nhúng các trang web vào trong ứng dụng JavaFX, WebView hỗ trợ tính năng HTML5, JavaScript…
Tương thích SwingTrong một ứng dụng JavaFX có thể kết hợp với Java Swing hoặc ngược lại.
CSSJavaFX hỗ trợ CSS giúp tùy biến giao diện ứng dụng tốt hơn.
Tăng tốc xử lý đồ họa phần cứngJavaFX cung cấp đồ hoạ trơn tru có thể hiển thị nhanh chóng thông qua Prism khi nó được sử dụng với một card đồ họa.

4. Một số ứng dụng thực tế sử dụng JavaFX

Có rất nhiều ứng dụng được viết trên nền tảng JavaFX có thể kể đến như Navigator Lynden, QuoteMonitor của Rob Terpilowski; Template Editor IAV của Denny Israel, FORUM Carl Zeiss Meditec AG của Medical, MuseoID Museum Palaeontology of URCA của Angelica Leite….

5. Làm sao để bắt đầu phát triển ứng dụng JavaFX?

Để bắt đầu phát triển ứng dụng JavaFX bạn cần:

– Có kiến thức cơ bản về Java.

– Cài đặt JRE, JDK cũng như một số công cụ lập trình Netbeans, Eclipse, JavaFX Scene Builder…

– Tìm hiểu JavaFX qua các ví dụ, tài liệu.

Lời kết: Như vậy mình vừa trả lời cho bạn câu hỏi JavaFX là gì và nêu ra quan điểm có nên phát triển các ứng dụng thông qua nền tảng JavaFX hay không?. Ngoài ra nếu bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về JavaFX và xây dựng các ứng dụng cho riêng mình thì có thể xem thêm nhiều bài viết khác trong chủ đề lập trình JavaFX tại Tutorials To Learn.

(Tác giả: Tutorials To Learn)

One thought on “JavaFX là gì? Giới thiệu về JavaFX

  1. Pingback: JavaFX là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình JavaFX | Kênh dạy lập trình

Bình luận