Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

Phần mềm JavaFX Scene Builder là một công cụ bố cục trực quan cho phép người dùng thiết kế các giao diện người dùng ứng dụng JavaFX nhanh chóng mà không cần viết mã. Chỉ cần kéo và thả là bạn đã có thể thiết kế giao diện dễ dàng, tùy chỉnh các thuộc tính, nhất là các giao diện phức tạp nhằm tạo ra tập tin FXML hỗ trợ thiết kế giao diện trong lập trình JavaFX.

Sử dụng phần mềm JavaFX Scene Builder giúp bạn thiết kế giao diện trong lập trình ứng dụng JavaFX sẽ vô cùng đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng.

1. Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

JavaFX Scene Builder là một công cụ bố cục trực quan cho phép người dùng thiết kế các giao diện người dùng ứng dụng JavaFX nhanh chóng mà không cần viết mã.

Scene Builder hoạt động với hệ sinh thái JavaFX, Scene Builder là mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ bởi Gluon.

Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

JavaFX Scene Builder được phát hành theo giấy phép Oracle BSD License. Mã nguồn được cung cấp và phát triển thông qua Dự án OpenJFX trong Cộng đồng OpenJDK.

2. Hướng dẫn cài đặt phần mềm JavaFX Scene Builder

Để cài đặt phần mềm JavaFX Scene Builder bạn cần tải tập tin cài đặt về máy, bạn có thể tải tại đường dẫn sau:

Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

Hoặc bạn có thể tải tại đường dẫn sau:

Sau khi tải tập tin về máy tính thì bạn tiến hành cài đặt bằng cách nhấn chuột phải vào tập tin chọn Install, sau khi màn hình Setup xuất hiện bạn nhấn Next để qua bước tiếp theo.

Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

Tiếp theo ở màn hình Destination Folder bạn có thể chọn đường dẫn để cài đặt hoặc để mặc định và nhấn Install để bắt đầu cài đặt phần mềm JavaFX Scene Builder.

Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

Quá trình cài đặt có thể mất tầm 1 phút.

Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

Màn hình Complete xuất hiện là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm, hãy nhấn Finish để kết thúc quá trình cài đặt và bắt đầu sử dụng.

Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

3. Thành phần trong JavaFX Scene Builder

Giao diện màn hình phần mềm JavaFX Scene Builder như hình sau:

Giới thiệu phần mềm JavaFX Scene Builder

Trong đó:

  • Phần màu vàng là thanh điều hướng bao gồm mở tập tin, lưu tập tin, trình diễn…
  • Phần màu đỏ là khu vực bạn thiết kế giao diện ứng dụng.
  • Phần màu xanh lá là chứa thư viện bao gồm các Containers, Controls, Menu, Charts…
  • Phần màu xanh da trời là để tùy chỉnh các thuộc tính.

Lời kết: Trong lập trình xây dựng ứng dụng JavaFX thì việc sử dụng phần mềm JavaFX Scene Builder là điều hiển nhiên, JavaFX Scene Builder giúp bạn thiết kế giao diện một cách nhanh chóng bằng việc kéo thả mà không cần phải viết mã, nhất là khi thiết kế các giao diện phức tạp. Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác trong chủ đề lập trình JavaFX tại Tutorials To Learn.

(Tác giả: Tutorials To Learn)

Bình luận